Thị trường ô tô Việt năm 2017 biến động như thế nào?

Về thị trường nhập khẩu, xe ô tô Thái Lan chiếm tới 80%. Như vậy, Thái Lan đã trở thành quán quân xuất khẩu ô tô nguyên chiếc vào

Lượng xe ô tô nhập khẩu tháng 1 đã tăng đột biến, nhiều người tiêu dùng kỳ vọng sẽ có sự giảm giá. Tuy nhiên, liệu giá bán xe tại thị trường Việt Nam có giảm sâu hay không, đây vẫn là một câu hỏi lớn trước nhu cầu thu ngân sách nhà nước tăng.

Thị trường Việt chỉ biến động lớn vào năm 2018

Thực tế, mặc dù số lượng xe nhập khẩu tăng, song giá xe lại giảm không đáng kể. Đơn cử, trong bảng giá mới đầu năm 2017 của hãng Toyota, hầu hết các mẫu xe thương hiệu này đều không thay đổi giá, trong khi đó phần lớn các mẫu xe thương hiệu Lexus lại giảm giá đáng kể. Các mẫu xe của Toyota giảm giá đều là loại nhập khẩu như: Yaris nhập khẩu từ Thái Lan giảm 44-47 triệu đồng, Lan Cruiser VX giảm 70 triệu đồng, Land Prado TXL giảm 164 triệu đồng. Mẫu Lexus nhập khẩu từ Nhật Bản giảm giá do giảm thuế hằng năm theo lộ trình khi gia nhập WTO. Trong đó, Lexus LX 570 đã giảm tới 210 triệu đồng. Những mẫu ăn khách sản xuất trong nước như: Innova, Vios, Camry không thay đổi giá.

Năm 2016, doanh nghiệp Trường Hải cũng mở đầu cho cuộc đua giảm giá với hai dòng xe Mazda và Kia. Đầu năm 2017, các hãng vẫn chưa có động tĩnh thay đổi giá bán, đặc biệt xe nhập khẩu đến từ ASEAN. Theo các chuyên gia trong ngành, mức giảm nếu có cũng sẽ không sâu, bởi thuế giảm 10% (từ 40% về 30%) nhưng lại còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng như tỷ giá, chi phí bán hàng…

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, năm 2017 sẽ có nhiều biến động lớn. Trước hết, giá xe nhập khẩu chắc chắn sẽ giảm nhưng không đáng kể, bởi thuế nhập khẩu từ ASEAN giảm, nhưng hiện Bộ Tài chính đang xem xét nâng các khoản thuế khác để tránh bị thất thu từ ngành kinh doanh ô tô cũng như bị sức ép thu ngân sách.

Tuy nhiên, việc giảm giá xe nhập khẩu chủ yếu từ ASEAN sẽ khiến các doanh nghiệp lắp ráp trong nước như: Huyndai Thành Công, Thaco sẽ phải có sự điều chỉnh chiến lược nhất định. Hãng xe Toyota đã chuyển sang nhập khẩu Fortuner, Camry và Innova, chỉ lắp ráp Vios.

Ông Nguyễn Tuấn, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh ô tô cho rằng, khách mua xe dịp đầu năm 2017 chủ yếu là những khách hàng sốt ruột, đang có nhu cầu mua xe và đặt mua từ cuối năm 2016, chờ đến đầu năm 2017 thuế giảm mới giao dịch. Tuy nhiên, các tháng tiếp theo sức mua sẽ chững lại, nhất là vào các tháng 8,9,10 rất ít giao dịch. Đa phần khách hàng nếu thực sự cần sẽ tìm mua xe ô tô cũ, bởi mua xe mới sang năm 2018 sẽ lỗ ngay 100-200 triệu đồng.

“Hầu hết các doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt sẽ cố đợi đến 1/1/2018, thuế nhập khẩu từ ASEAN xuống 0% để mua xe, bởi lúc này giá xe giảm cả trăm triệu, như Fortuner giảm tới 300 triệu đồng. Thị trường xe đến từ ASEAN cũng sẽ ra nhiều mẫu mã mới để thêm lựa chọn cho khách hàng” – ông Nguyễn Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn, lúc đó các hãng như Toyota, Honda hầu hết chuyển sang nhập khẩu, bởi thuế phụ tùng và linh kiện quá cao, chưa kể đến chi phí đóng gói, vận chuyển, trong khi thuế nhập xe nguyên chiếc chỉ 0%. Chỉ mỗi Thaco và Huyndai vẫn lắp ráp nhưng sẽ phải có chiến lược đột phá để tồn tại, cạnh tranh với các nhà nhập khẩu. Tuy nhiên, theo một đại diện nhà nhập khẩu chính hãng khác, để hưởng ưu đãi giảm thuế từ ASEAN, các dòng xe nhập phải có tỉ lệ nội địa hóa lên đến 40%, thực tế chỉ toàn xe bán tải.

Kỳ vọng nhiều mẫu xe mới có xuất xứ ASEAN

Bước sang đầu năm 2017, số lượng xe nhập khẩu đã bất ngờ tăng đột biến. Đặc biệt, xét về trị giá trung bình (chưa tính các khoản thuế), giá xe dưới 9 chỗ ngồi nguyên chiếc nhập khẩu chỉ khoảng 21.000 USD/chiếc, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2016 đến hơn 5.500 USD/chiếc. Tính ra, mỗi xe ô tô nhập khẩu rẻ hơn 120 triệu đồng so với hồi đầu năm ngoái.

Về thị trường nhập khẩu, xe ô tô Thái Lan chiếm tới 80%. Như vậy, Thái Lan đã trở thành quán quân xuất khẩu ô tô nguyên chiếc vào Việt Nam trong năm 2016 và nửa đầu tháng 1/2017. Hiện Thái Lan đang hợp lực với Indonesia để trở thành một thế lực mới về xuất khẩu ô tô nguyên chiếc (CBU) vào thị trường Việt Nam, vượt xa các đối thủ truyền thống như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc hay Mỹ, Đức.

Theo Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), lượng xe nhập khẩu đã tăng đột biến, nhất là với xe dưới 9 chỗ ngồi do thuế nhập khẩu ưu đãi khu vực ASEAN từ 1/1/2017 giảm 10% (từ 40 xuống 30%). Ngoài ra, theo nhiều nhà kinh doanh ô tô, số mẫu xe con nhập khẩu đầu 2017 nhiều hơn so với 2016, vì có nhiều mẫu xe mới cũng như các hãng chuyển từ xe lắp ráp sang xe nhập khẩu. Chẳng hạn như: Isuzu có thêm mu-X, Ford thêm Explorer, Suzuki thêm Ciaz, Toyota Fortuner và Honda Civic chuyển từ lắp ráp sang nhập khẩu… Trong đó, riêng Fortuner đợt thông quan đầu có thể lên tới cả nghìn xe ô tô.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *