Kinh nghiệm phanh xe an toàn bạn nên biết

Bên cạnh đó, chủ xe cần chú ý tới loại lốp xe đang sử dụng để phù hợp với điều kiện vận hành. Thông thường, mỗi loại lốp xe được

Theo kinh nghiệm của những tài xế lâu năm, để phanh xe an toàn, cần lưu ý các yếu tố về khoảng cách, thời gian và kĩ thuật phanh.

1. Khoảng cách – Thời gian phanh xe

Thông thường, khoảng cách phanh được chia làm hai phần là khoảng cách phản xạ phanh và khoảng cách đạp phanh.

– Khoảng cách phản xạ phanh là quãng đường đo được từ khi tài xế nhận ra sự nguy hiểm và phản xạ phanh ngay sau đó.

– Khoảng cách đạp phanh là quãng đường từ khi nhấn chân phanh tới thời điểm xe dừng hẳn.

Khoảng cách đạp phanh thực tế bị ảnh hưởng bởi tốc độ hơn khoảng cách phản xạ nhanh. Chiếc xe đang di chuyển ở tốc độ 96 km/h, mỗi giây sẽ chạy được khoảng 27 m. Nếu dừng xe lại phải mất hơn 4.5 giây, đồng thời quãng đường phanh tới 82 m. Ngoài thời gian thực tính từ khi xe bắt đầu phanh, còn rất nhiều yếu tố tác động lên quá trình phanh như thời gian nhận thức, thời gian phản ứng. Chính vì vậy, quãng đường phanh xe tăng lên đáng kể.

Kỹ thuật phanh xe an toàn.

Để phanh xe an toàn trong tình huống bất ngờ, mỗi tay lái cần hiểu rõ về tốc độ mình đang di chuyển cùng thời gian phản ứng. Để phát hiện sự cố và bắt đầu quá trình phanh, tài xê cần khoảng thời gian nhận thức là ¾ giây. Việc di chuyển chân đặt lên phanh xe cũng mất thêm ¾ giây. Tổng thời gian nhận thức và thời gian phản ứng, xe đã di chuyển một quãng đường 40.2 m trước khi kịp giảm tốc từ tốc độ 96 km/h.

2. Kĩ thuật phanh xe

– Quan sát gương chiếu hậu:

Điều đầu tiên là tài xế nên quan sát an toàn từ phía sau, không đạp phanh gấp gây trượt, rất khó có thể kiểm soát tay lái. Bên canh đó, tránh đạp phanh ở những chỗ xóc. Tốt nhất nên giảm ga và phanh trước lúc đến chỗ xóc, nếu không rất có khả năng xảy ra hỏng hóc phanh và giảm tốc độ.

Đạp mạnh chân phanh, khi vừa cảm thấy bánh xe bắt đầu trượt nhẹ nhàng nhả bớt chân phanh. Tới khi bánh xe hết trượt, đạp mạnh chân phanh cho đến lúc xe dừng lại hoàn toàn. Theo các tài xế có kinh nghiệm lái xe lâu năm, trong quá trình đạp phanh có thể kết hợp giảm số xuống cho đến khi xe dừng hẳn.

– Tình hình thời tiết:

Do không thể thay đổi thời tiết, tài xế có thể ứng phó bằng cách thay đổi phong cách lái nhằm đảm bảo an toàn hơn. Khi lái một chiếc xe tải hoặc SUV, đặc biệt phải chú ý tới tốc độ xe trong điều kiện thời tiết xấu. So với các dòng xe khác, những loại xe này có vị trí ngồi và trọng tâm xe cao hơn nhiều, chính vì vậy nguy cơ lật xe cũng cao hơn khi xe phanh trong những trường hợp khẩn cấp.

– Lực quán tính:

Xe có trọng lượng lớn hơn đồng nghĩa với quãng đường phanh dài hơn. Theo đó, trọng lượng xe là một yếu tố quan trọng trong quá trình phanh xe.

– Khoảng cách an toàn:

Chú ý giữ khoảng cách với các xe khác ở phía trước, bên hông và phía sau. Hãy làm theo nguyên tắc “3 giây” để biết được khoảng cách nào an toàn. Ví dụ, khi xe phía trước vượt qua một vật thể nào đó, hãy bắt đầu đếm đến 3. Trường hợp vượt qua cột mốc đó trước khi đếm xong, có nghĩa xe đang di chuyển quá gần. Kinh nghiệm cho thấy nên gia tăng khoảng cách này lên để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ xảy ra va chạm trong điều kiện thời tiết xấu.

– Lốp xe:

Kiểm tra lốp xe o tô.

Mỗi loại lốp xe phù hợp với điều kiện vận hành khác nhau

Bên cạnh đó, chủ xe cần chú ý tới loại lốp xe đang sử dụng để phù hợp với điều kiện vận hành. Thông thường, mỗi loại lốp xe được sử dụng tương ứng với mỗi điều kiện đường xá khác nhau. Chính vì vậy, việc sử dụng loại lốp thích hợp sẽ tăng khả năng vận hành, đồng thời đảm bảo quãng đường phanh tốt hơn.

– Hệ thống phanh xe:

Khách hàng khi mua xe nên chọn xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS). Hệ thống này sẽ hỗ trợ giảm đáng kể quãng đường phanh trong bất kỳ điều kiện thời tiết, đường sá nào. Bánh xe sẽ dễ bị khoá cứng và mất độ bám với mặt đường bất cứ khi nào nhấn phanh, khiến tài xế mất lái và gia tăng quãng đường phanh. Với hệ thống ABS, bánh xe sẽ được phanh – nhả liên tục giảm tình trạng bó cứng phanh, rút ngắn tối đa quãng đường phanh.

– Sự tập trung:

Điện thoại, tính năng giải trí, nói chuyện phiếm…là những nguyên nhân có thể khiến tài xế phân tâm khi lái xe. Chất cồn trong bia rượu sẽ làm giảm khả năng nhận thức đồng thời tăng thời gian phản ứng của lái xe. Ngoài ra, trạng thái mệt mỏi cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhận thức và phản xạ của tay lái.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *