Bất ngờ một số doanh nghiệp ô tô Nhật rút khỏi Việt Nam

Về đầu tư chung, năm 2016 Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam hơn 2,1 tỉ USD với số dự án mới tăng kỷ lục 336 dự án mới, ông Koji

Đó là nhận định của ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) vào ngày 14-2 trước thực tế công nghiệp hỗ trợ trong nước chưa phát triển, cộng với việc giảm thuế nhập khẩu..


Nhiều Nhật có thể sẽ rút khỏi Việt Nam
Trước tình trạng giẫm chân tại chỗ của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong nhiều năm qua, ông Takimoto Koji đã nhận xét về xu hướng đầu tư của một số doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam thời gian tới có thể thay đổi, như các doanh nghiệp đang sản xuất xe hơi tại Việt Nam có thể rút khỏi và chuyển sang các nước lân cận trong khu vực như Indonesia hay Thái Lan, Malaysia…

Theo như ông Koji, tại Việt Nam, hiện có 4 doanh nghiệp sản xuất ô tô của Nhật Bản đang đầu tư: Toyota, Mazda, Honda, Suzuki và có dấu hiệu cho thấy một số doanh nghiệp trong ngành sản xuất xe hơi cũng đang có tâm lý muốn nhập xe hơi từ các nước trong khu vực thay cho nhập khẩu linh kiện về lắp ráp, sản xuất tại Việt Nam vì lợi nhuận cao hơn.

Theo cam kết FTA của Việt Nam trong khối ASEAN, kể từ năm 2018 thuế nhập khẩu xe hơi từ khu vực này sẽ giảm mạnh. Hiện nay, quy mô thị trường sản xuất xe hơi của Việt Nam chỉ khoảng 250.000 chiếc/năm, quá nhỏ bé với các nước trong khu vực như Thái Lan với 2 triệu xe/năm… Trong khi đó, thông thường một dây chuyền sản xuất ô tô phải trên 200.000 chiếc/năm thì mới đảm bảo lợi nhuận.

“Ngành công nghiệp hỗ trợ được xem như là nền móng cho các ngành sản xuất xe hơi ở Việt Nam nhưng lại không có tiến triển gì, tỷ lệ nội địa hóa vẫn còn thấp. Để phát triển được ngành công nghiệp xe hơi thì làm sao phải bán được nhiều xe hơi, trong khi xe hơi ở Việt Nam đang phải gánh rất nhiều loại phí, khiến giá còn cao”, ông Koji nói thêm.

Về đầu tư chung, năm 2016 Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam hơn 2,1 tỉ USD với số dự án mới tăng kỷ lục 336 dự án mới, ông Koji cho rằng xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2017 dù số vốn đăng ký không tăng đột biến so với các năm trước. Trong đó, mảng dịch vụ, hay sản xuất hàng hóa tiêu dùng gắn với lối sống… sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật.

Cũng theo ông Takimoto Koji, kết quả khảo sát sát về thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam vừa được Jetro thực hiện đã cho thấy, một trong những yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư Nhật Bản là chi phí nhân công Việt Nam tăng nhanh. Tuy nhiên, xét ở một khía cạnh, điều này cũng có nghĩa là thu nhập của người dân tăng, kéo theo sức mua thị trường nội địa tăng lên. Đây cũng là vấn đề của chính phủ Việt Nam, làm sao vừa đảm bảo sức cạnh tranh vừa tăng quy mô kinh tế.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *